Làng gốm Thanh Hà - Hội An có gì

17/04/2019

Làng gốm Thanh Hà có gì

Công viên đất nung thanh hà, các đồ gốm chum, vại, nồi niêu, bình, lọ không phủ men là sảm phẩm đặc trưng của làng nghề 500 năm tuổi này

Gốm là một trong các mặt hàng quan trọng góp phần vào sự sầm uất của Hội An hàng trăm năm trước. Hiện nay làng gồm Thanh Hà là một trong những nơi thăm quan ưa thích của du khách khi đến với Hội An.

Du khách luôn ấn tượng với khu trưng bày gốm, đẹp mắt, luồn lách trong các con hẻm nhỏ đi vào làng là một cảm xúc thú vị, dễ thương. Làng gốm với nhiều mô hình nhà ở bằng đất nung, đồ gốm. đậm chất chăm cổ sẽ là nơi tuyệt với cho những du khách muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Chăm.

>> Tìm hiểu thêm về văn hóa chăm với màn Đám Cưới trong show Ký Ức Hội An.

Điểm nhấn cho chuyến thăm làng Thành Hà là công viên đất nung Thanh Hà

Diện tích rộng gần 6.000 m2.
Đây là công viên đất nung lớn nhất Việt Nam gồm 9 khu riêng biệt: khu lò gốm, khu Bảo tàng làng nghề, khu sản phẩm làng, khu chợ đất nung, khu thế giới thu nhỏ, khu vườn sắp đặt, khu trại sản xuất, khu gốm Sa Huỳnh - Chăm, khu các làng nghề truyền thống, và khu triển lãm.

công viên làng gốm thanh hà 1

công viên làng gốm thanh hà 2

Điểm nhấn của Công Viên Đất Nung Thanh Hà là khu thế giới thu nhỏ và Bảo tàng làng nghề gốm. Những công trình nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của nhân loại được tái hiện một cách rõ nét và sinh động nơi đây như: Tháp nghiêng Pissa (Ý), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Nhà hát Sydney (Úc), Nhà trắng – White House (Mỹ), Kim Tự Tháp (Ai Cập), Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)…

công viên làng gốm thanh hà 3

Sản phẩm gốm thanh hà có gì

Các sản phẩm truyền thống của Thanh Hà đa phần là để phục vụ đời sống như chum, vại, nồi niêu, bình, lọ… và gạch ngói sử dụng trong xây dựng.
Các sản phẩm phẩm không tráng men , để mộc là điểm đặc biệt nơi đây.

Trong xu hướng phục hồi để bảo tồn nghề truyền thống, phát triển du lịch, gốm Thanh Hà hướng tới các sản phẩm mỹ nghệ - lưu niệm

công viên làng gốm thanh hà 4

>> Các làng nghề truyền thống Hội An

Phương thức sản xuất vẫn được người dân giữ gìn từ hàng trăm năm trước, các công đoạn gần như không có gì thay đổi.
Từ việc nhào đất, tạo hình, nung, hoàn thiện sản phẩm hoàn toàn thủ công , không có sự can thiệp của máy móc hay công nghệ hiện đại. CHính điều đó làm sản phẩm gốm Thanh Hà có “chất” có “hồn” và nét độc đáo riêng.