Yosakoi nghệ thuật hiện đại Nhật Bản

06/11/2019

Yosakoi nghệ thuật hiện đại Nhật Bản

Yosakoi – Đêm nay mời bạn đến là loại hình nghệ thuật Nhật Bản kết hợp các động tác mùa truyền thống với nền nhạc hiện đại, trang phục biểu diễn rực rỡ, không khí sôi động

Yosakoi là một loại hình nghệ thuật hiện đại đặc trưng của Nhật Bản được khai sinh từ tỉnh Kochi vào năm 1954, xuất phát từ một điệu múa truyền thống về mùa hè của Nhật. ‘Yosakoi’ là phương ngữ của Kochi, nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Là sự kết hợp giữa các động tác múa truyền thống, nền nhạc hiện đại cùng với dụng cụ múa đặc sắc Naruko tạo nên Yosakoi rất sôi động và mạnh mẽ. Các điệu múa thường được dàn dựng cho những đội múa đông người. Ai cũng có thể tham gia múa Yosakoi, bất kể tuổi tác hay giới tính. Đây cũng là sự kiện nổi bật trong các kỳ lễ hội ở Nhật. Điệu múa đi kèm với các bài dân ca của Kochi với cái tên Yosakoi-Buchi, tức giai điệu Yosakoi.

Yosakoi 1

Trang phục mặc khi biểu diễn Yosakoi rất phong phú, trong đó loại áo khoác truyền thống happi và áo yukata phối màu rực rỡ là hai thứ thường được sử dụng nhất. Các đội múa cũng thường tự thiết kế trang phục dựa trên các sự kiện lịch sử, theo xu thế thời trang thịnh hành hay theo y phục dân tộc.

Yosakoi 2

Từ năm 1954, Yosakoi đã phát triển mạnh ở Nhật bản với lễ hội hàng năm của các đội trên toàn quốc. Không những thế, sức mạnh của điệu múa đã vượt qua ngoài biên giới Nhật Bản và rất được yêu thích trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Yosakoi 3

Và không đâu xa, ngay chính trong Công viên Ấn Tượng Hội An bạn sẽ có cơ hội thưởng thức điệu nhảy Yosakoi và có cơ hội trực tiếp trải nghiệm cùng đội diễn viên khi tham gia biểu diễn cũng như hòa mình vào điệu nhảy đầy sôi động này nhé.


Yosakoi 4

Yosakoi 5

Yosakoi 6