Từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng

12/08/2020

Từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng

Chiều 12-8, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và 15 tỉnh, thành
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục quán triệt tinh thần kiên quyết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng; sẵn sàng phương tiện, thiết bị, nhân lực để kiểm soát tình hình, không để làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 bùng phát trên diện rộng.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng (trái) và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì phiên họp trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

kiểm soát dịch covid 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì phiên họp trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, đặc biệt Đà Nẵng, Quảng Nam, Đăk Lăk… đã khoanh vùng, dập dịch tích cực. Trong đó, việc truy vết, xét nghiệm nhanh trên diện rộng các trường hợp nghi nhiễm đã được triển khai hết sức quyết liệt, hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Một số địa phương đã thực hiện nhiệm vụ kép, đó là phòng, chống dịch kết hợp với phát triển kinh tế, khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch về vật tư, y tế nhu yếu phẩm.

“Có thể nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp, vì thế các bộ, ngành, địa phương cần có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh, đề phòng làn sóng thứ 3 về dịch bệnh có thể đến”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kể từ khi ghi nhận ca nhiễm vào ngày 24-7, đến nay cả nước ghi nhận 451 ca nhiễm, trong đó có 405 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại 15 tỉnh, thành. 17 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tử vong, đều có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Về các yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, Bộ Y tế đã xác định và kiểm soát có 335.000 người, trong đó 136.700 người đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Chúng ta đang từng bước kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, trong đó phần lớn ca bệnh đều xuất phát từ Bệnh viện Đà Nẵng, số ca nhiễm là những trường hợp F1 đang cách ly nên hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, các biện pháp cần thiết vẫn đang được triển khai quyết liệt, không chỉ với Đà Nẵng mà mở rộng đối với nhiều địa phương, đặc biệt là những địa phương có nguy cơ”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

PHAN CHUNG
Theo baodanang.vn