Hội an mùa nước lũ và du lịch

14/10/2020

Hội an mùa nước lũ và du lịch

Nước lũ tràn qua sông Hoài, nhấn chìm những con đường, len loi vào từng ngõ nghách phố cổ Hội An và du lịch theo cách hoàn toàn mới lạ

Lượng mưa quá lớn trong những ngày qua đã gây ra lụt lội làm giao thông đường bộ hội an nhiều nơi tê liệt. Nước lũ phủ kín các con đường, len lỏi vào từng ngõ nghách phố cổ Hội An, ảnh hướng đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Không những thế, mưa lũ còn mang theo lượng bùn lớn khiến công tác thu dọn sau khi nước rút trở nên khó khăn hơn, có nơi bùn dầy 2-5cm.

Tuy nhiên, nhìn theo một góc độ khác, hội an lại hiện lên với hình ảnh mới lạ. Những mái nhà màu nâu nổi bật đan xen với con đường đã bị phủ lên màu vàng của nước lũ.

nước len lỏi mọi ngõ nghách trong phố cổ hội an
Nước lên cao, len lỏi mọi ngõ nghách trong phố cổ hội an, hầu hết các con phố phải di chuyển bằng ... thuyền

chùa cầu nhìn từ trên cao xunh quanh là nước
Chùa cầu nhìn từ trên cao xunh quanh là nước

sông hoài mùa nước lũ
Sông hoài mùa nước lũ, giờ đây không thể đi qua cầu sang các đảo hay cồn nổi mà phải đi bằng thuyền

bờ cũng như sông
Trên dưới bến bạch đằng không còn ranh giới

cầu an hội chìm trong dòng nước sông hoài
Cầu an hội chìm trong dòng nước sông hoài

Ảnh : Nguyễn Sang Quốc Huy

Sản phẩm du lịch mới lạ

Trong đợt mưa lũ đầu tuần qua, một lượng khách Việt Nam và người nước ngoài đã tới Hội An chỉ để… xem lũ lụt và trải nghiệm cảm giác đi thuyền tham quan phố cổ. Sau khi trải nghiệm tour khám phá phố cổ bằng thuyền, nhiều du khách cho biết rất thích thú với loại hình du lịch độc đáo này.

“Khi tôi ngồi trên thuyền nhỏ, nhẹ nhàng len qua từng con phố, ngắm những ngôi nhà ngập nước, một cảm giác rất khác lạ, bình yên trong tôi, phố lúc đó rất quyến rũ và đẹp vô cùng” - chị Hồ Thanh Phương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ. Thậm chí, một vài du khách nước ngoài còn dí dỏm ví tham quan phố cổ Hội An mùa lụt bằng thuyền giống như đang du lịch thành phố Venice (Ý).

khách nước ngoài với trải nghiệm đi thuyền hội an

Không chỉ khách nước ngoài, mà nhiều khách việt cũng chọn trải nghiệm Hội An theo cách khác biệt này

Dù được bạn động viên, nhưng chị Nguyễn Thị Phương vẫn không khỏi hồi hộp pha chút lo lắng khi ngồi lên thuyền. “Tôi rất thích đi thuyền, nhất là trong khung cảnh như thế này, nhưng thật sự hơi lo vì lần đầu tiên đi thuyền giữa dòng nước lũ” - chị Phương nói trước khi bắt đầu tour tham quan bằng thuyền quanh phố cổ.

đi thuyền trên phố cổ hội an

Chị Phương là du khách đến từ Hà Nội, cuối tuần trước chị cùng nhóm bạn vào Đà Nẵng du lịch. Theo kế hoạch, trưa nay nhóm chị sẽ quay về Hà Nội nhưng nghe mọi người cho hay phố cổ Hội An mùa lũ rất thú vị nên cả nhóm quyết ở lại thêm một ngày để vào trải nghiệm.

bến thuyền trên phố cổ

Ngoài đi thuyền, nhiều du khách chọn cho mình phương thức khám phá phố cổ bằng cách lội bộ hoặc đi xe đạp, xe máy. Cảm giác như tất cả du khách đều đổ ra đường để xem phố cổ ngập lụt. Ai cũng vui vẻ và phấn khích trước vẻ khác lạ và hấp dẫn của Hội An mùa lụt.

Với số tiền 150 - 200 nghìn đồng/người (tùy trả giá), khách sẽ được chở đi tham quan các dãy nhà ngập lụt trên đường Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Phan Châu Trinh…, kể cả qua bên kia sông Hoài dọc theo các tuyến đường Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Phúc Nguyên…