Các bảo tàng phố cổ Hội An

08/01/2020

Các bảo tàng Hội An

Thương càng faifo sầm uất không phải là tất cả lịch sử, văn hóa Hội An. Hãy ghé thăm các bảo tàng để hiểu hơn về lịch sử thăng trầm, đa dạng màu sắc văn hóa Hội An. 

Tại Hội An ngoài bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh nổi tiếng với nhiều hiện vật minh chứng cho bề dày lịch sử nơi đây còn có các bảo tàng giới thiệu nghề truyền thống như bảo tàng đá quý, bảo tàng tơ lụa, bào tàng gốm sứ .

Sau đây là 6 bảo tàng bạn nên ghé thăm khi đến Hội An du lịch nhé!

Bảo tàng Đá Quý Hội An (GAM)

Địa chỉ : 130 Nguyễn Thái Học, TP.Hội An
Một trong những nơi trưng bầy đá quý lớn nhất Việt Nam, không chỉ vậy nơi đây còn có âm nhạc tuyệt với, quầy bar với không gian xanh mát, đậm chất nhà cổ.

bảo tàng đá quý

GAM với hơn 600 mẫu đá quý dưới dạng tinh thể tự nhiên nguyên mẫu quý hiếm, các tác phẩm điêu khắc, phù điêu và trang sức đầy giá trị.

Tầng một bảo tàng khá rộng rãi, là một góc nhìn đẹp hướng ra sông Hoài. Bộ sưu tập khắc ngọc của châu Á được bày biện tại không gian này sẽ đưa người thưởng lãm lạc hẳn vào một thế giới đầy sắc màu. 400 tượng điêu khắc đá quý đặt tại đây, là biểu trưng cho rất nhiều chủ đề và chất liệu, được chế tác qua bàn tay bậc thầy của các nghệ sĩ khắc ngọc Việt Nam.

Quầy bar được thiết kế như một nơi thư giãn, để có thể vừa chậm rãi thưởng thức một ly cà phê, vừa chiêm ngưỡng những tác phẩm đá quý, thả hồn vào không gian xinh xắn của khu vườn nhỏ đặt dưới giếng trời, trên bức tường đá là thác nước nhân tạo, chảy róc rách thành một điệu nhạc thiên nhiên tinh khiết.

Bảo tàng tơ lụa

Địa điểm : 28 Nguyễn tất Thành – Hội An
Đây đúng ra là làng lụa Hội An nhưng đã được coi là một bảo tàng về nghề ươm tơ, dệt lụa của đất Quảng.

bảo tàng tơ lụa 2

Đến đây du khách sẽ biết được cách nuôi tằm lấy tơ, cách dệt vải, làm lụa của người Việt cũng như người Chăm Pa xưa. Không gian đẹp, thoáng mát,đồ ăn tại đây cũng rất ngon, bày trí đẹp mang bản sắc truyền thống.

Tại đây còn có đền thờ bà Đoàn Thị Ngọc (1601 – 1661) là bà tổ nghề tơ tằm xứ Quảng và lưu giữ hơn 40 gốc dâu hàng trăm năm tuổi cùng rất nhiều hạng mục khác về quy trình ươm tơ, dệt lụa và thổ cẩm Chăm.

bảo tàng tơ lụa

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch

Địa chỉ : Số 80 đường Trần Phú - TP Hội An

bảo tàng gốm sứ 1

Khác với bảo tàng gốm Thanh Hà với đa phần là các sản phẩm mới sản xuất, có mẫu mã đa dạng phong phú, bảo tàng Mậu Dịch lại là nơi trưng bầy các đồ gốm, sứ cổ có niên đại từ thế kỷ X đến XIX.

Bảo tàng có 368 hiện vật phản ánh sinh động về con đường gốm sứ mậu dịch trên biển, khi Hội An còn là tụ điểm giao lưu thương của các thương thuyền Đông-Tây-Á-Âu.

Điểm đặc biệt bảo tàng này còn là một ngôi nhà cổ, nên ngoài tìm hiểu những cổ vật bạn còn có thể khám phá kiến trúc nhà cổ Hội An.

bảo tàng gốm sứ 2

Bảo tàng lịch sử văn hóa hội an

Địa chỉ : số 10B Trần Hưng Đạo – Hội An
Tại đây có 281 hiện vật gốc và 54 hình ảnh, tư liệu liên quan đến các thời kỳ phát triển của Đô thị cổ Hội An từ thời Tiền-Sơ sử cho đến nay.

Bảo tàng được chia làm 3 chủ đề , tương ứng với 3 giai đoạn lịch sử Hội An gồm
- Thời kỳ tiền - sơ sử (là tiền Sa Huỳnh và giai đoạn hậu kỳ văn hoá Sa Huỳnh)
- Thời kỳ Champa tồn tại từ thế kỷ thứ II – thế kỷ XV với nền văn hoá rực rỡ, khởi đầu thời kỳ vàng son cho một cảng - thị hưng thịnh
- Thời kỳ Đại Việt ( Thế kỷ thứ XV - Thế kỷ thứ XIX), tiếp sau thời Champa, muộn nhất là từ cuối thế kỷ thứ XV, mảnh đất Hội An đã định hình những hoạt động của cư dân Đại Việt

Bảo tàng văn hóa sa huỳnh hội an

Địa chỉ : Số 149 đường Trần Phú – TP Hội An – Quảng Nam

sa huỳnh

Là bảo tàng có số hiện vật lớn nhất Hội An với 946 hiện vật liên quan đến cư dân cổ thuộc hệ văn hoá Sa Huỳnh (niên đại cách nay 2000 năm)

Bộ sưu tập hiện vật về Văn hoá Sa Huỳnh ở Hôị An tại Bảo tàng được các nhà khoa học đánh giá là phong phú và độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam. Bảo tàng Sa Huỳnh chắc chắn là nơi cung cấp thông tin về nền văn hóa Sa Huỳnh thú vị và chân thực nhất.

Bảo tàng văn hóa dân gian hội an

Địa chỉ : 33 Nguyễn Thái Học - Hội An

văn hóa dân gian

Bảo tàng nằm trong một ngôi nhà gỗ tuyệt đẹp với sân trong và ban công trên đường phố, tại đây du khách có thể tìm hiểu về nhiều nghề truyền thống của Hội An bao gồm đánh cá, dệt lụa và gốm sứ…

Với diện tích 369m2, bảo tàng trưng bày 483 hiện vật với 4 chủ đề chính đó là:
- Nghệ thuật tạo hình dân gian
- Nghệ thuật diễn xướng dân gian
- Các làng nghề truyền thống
- Sinh họat dân gian

Trên đây là địa điểm 6 bảo tàng mà bạn nên ghé qua khi có dịp đến Hội An để : Hiểu hơn về giá trị phố cổ, biết về lịch sử và văn hóa con người Hội An. Khi đó chắc chắn chuyến du lịch của bạn sẽ trở nên thú vị hơn.