Nghệ thuật bài chòi tại Hội An

15/12/2017

Nghệ thuật bài chòi tại Hội An

Chào mừng sự kiện "Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam" được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, tối 8.12, tại TP.Hội An. Trung tâm VH-TT thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt - đêm gala bài chòi phục vụ người dân và du khách.

Chương trình không chỉ thể hiện niềm tự hào về một loại hình nghệ thuật dân gian, mà còn là dịp tôn vinh những đóng góp của nhiều thế hệ nghệ nhân hô hát bài chòi trên địa bàn TP.Hội An. Lần đầu tiên, khán giả và du khách được chứng kiến một chương trình nghệ thuật có sự tham gia của lớp nghệ nhân bài chòi tiền bối cùng trình diễn với các nghệ sĩ trẻ, trong một không gian trân trọng và nhiều cảm xúc.
bài còi hội an 1
Được biết, nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là một loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Bài chòi có hai hình thức chính: chơi bài chòi và trình diễn bài chòi.
Chơi bài chòi liên quan đến một trò chơi thẻ bài trong chòi tre, thường tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán. Trong các buổi trình diễn bài chòi, anh chị hiệu biểu diễn hô hát trên chiếu cói, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong sân với những ca từ vui nhộn, ý nghĩa hay những bài học đạo đức, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng và những kinh nghiệm trong cuộc sống.
bài còi 2
Từ xa xưa, nghệ thuật bài chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí trong cộng đồng làng xã. Người trình diễn và gia đình họ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các hình thức thực hành bằng cách giảng dạy các bài bản, kỹ năng ca hát, kỹ thuật trình diễn và phương pháp làm thẻ bài cho các thế hệ trẻ.
bài còi 3
Hầu hết, nghệ nhân đều được học kỹ năng, kỹ thuật hô, hát bài chòi trong gia đình, chủ yếu thông qua phương pháp truyền miệng. Tuy nhiên, một số nghệ nhân bài chòi ngày nay cũng truyền dạy kiến thức và kỹ năng trong các hội, các câu lạc bộ và trường học.
bài còi 4
Tại Hội An, kể từ khi du lịch phát triển, bài chòi từ một hình thức diễn xướng dân gian đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách. Hầu hết các chương trình đều mang đến cho khách nhiều thích thú. Ngày nay, nghệ thuật hô hát bài chòi đã trở thành một hoạt động văn hóa không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của Hội An, nhất là vào các dịp lễ tết…
bài còi 5
MINH QUÂN - VĨNH LỘC
baoquangnam.vn