Khu du lịch ngũ hành sơn đà nẵng có 5 ngọn núi

06/10/2022

Khu du lịch ngũ hành sơn đà nẵng có 5 ngọn núi

Ngũ hành sơn là 5 ngọn núi Thủy, Mộc, Hỏa, Kim, Thổ Sơn được bao quanh bởi làng đá non nước, nằm bên bờ biển cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 8km về phía Hội An.
Đà Nẵng nổi tiếng với các bãi biển đẹp nhất thế giới, nhưng các danh lam trên núi như Bà Nà hill, bán đảo sơn trà, núi ngũ hành sơn cũng lôi quấn du khách không kém vẻ đẹp của biển.

Núi ngũ hành sơn là gì?
Đây là tên gọi chung của danh thắng gồm 5 ngọn núi gần nhau gồm Thủy, Mộc, Hỏa (có 2 núi Âm Hỏa & Dương Hỏa) , Kim, Thổ Sơn. Bao quanh ngũ hành sơn là làng đá non nước đã có từ hơn 300 năm. Đến ngũ hành sơn du khách sẽ được:

  • - Chiêm bái những ngôi chùa cổ được xây dựng từ 200-400 năm
  • - Thăm các hang động & kỳ quan được tạo thành từ núi đá vôi Ngũ Hành Sơn
  • - Tầm nhìn tuyệt đẹp để ngắm trọn vẹn bãi biển Đà Nẵng

Toàn cảnh núi ngũ hành sơn , nhìn từ ngọn Thủy Sơn
Toàn cảnh núi ngũ hành sơn , nhìn từ trên cao

Đến Ngũ Hành Sơn bằng cách nào?
Khoảng cách từ trung tâm Đà nẵng đến đây chỉ khoảng 8km và có rất nhiều cách di chuyển để bạn lựa chọn.
+ Xe bus : Bạn có thể đi xe bus từ Trung tâm Đà Nẵng, với tần suất 20 phút/chuyến. Thời gian hoạt động từ 5h30 đến 18h hàng ngày.
Giá vé : 8k-15k tùy điểm đón xe.

+ Thuê xe máy : Nếu lưu trú tại Đà Nẵng, bạn hoàn toàn có thể thuê xe máy để đi với giá 100k-130k/ ngày. Trên đường đi ngắm cảnh ven biển rất đẹp.
+ Xe điện, taxi, grap : Giá vé 2 chiều 300k/ xe, rất phù hợp với nhóm 3-5 người.
+ Tham gia tour đi Hội An : Nếu có ý định đi Hội An bạn có thể kết hợp ghé thăm Ngũ Hành Sơn, bởi 2 điểm trên cùng 1 tuyến đường.

>> Nếu cần thêm thông tin về đặt xe, đi các điểm du lịch Hội An, quý khách vui lòng liên hệ : 0983 257730 (24/7). Cam kết giá tốt nhất!

1. Bảng giá thăm quan Ngũ Hành Sơn

Mặc dù có 5 ngọn núi nhưng các hoạt động du lịch chủ yếu chỉ diễn ra tại Thủy Sơn, đây là ngọn núi lớn nhất, nhiều điểm thăm quan nhất ở Ngũ Hành Sơn.

Loại vé

Người lớn

Trẻ em dưới 6 tuổi

Học sinh, sinh viên

Tham quan Ngọn Thủy Sơn

40.000 đ

Miễn phí

10.000 đ

Giá vé thang máy

15.000 đ

15.000 đ

15.000 đ

Tham quan Động Âm Phủ

20.000 đ

Miễn phí

7.000 đ

  • - Còn lại các điểm tham quan khác hoàn toàn miễn phí
  • - Du khách có thể dễ dàng mua vé ngay tại quầy ở cổng vào
  • - Học sinh, sinh viên cần mang theo thẻ


Sơ đồ tham quan ngọn Thủy Sơn , ngọn núi lớn nhất Ngũ Hành Sơn
Sơ đồ tham quan ngọn Thủy Sơn , ngọn núi lớn nhất Ngũ Hành Sơn

Để biết rõ hơn các điểm quan trên có gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp phần sau đây nhé!

2. Các chùa ở Ngũ Hành Sơn

Có đến hơn 10 ngôi chùa ở Ngũ Hành Sơn, mỗi ngọn núi lại có 2-4 ngôi chùa, nhưng du khách chủ yếu sẽ tới thăm 2 ngôi chùa Linh Ứng và Tam Thai đều trên ngọn Thủy Sơn. Đây là 2 ngôi chùa được xem là linh thiêng và cổ kính, vẻ đẹp ngôi chùa đã hoàn quyện vào với tiên cảnh Ngũ Hành Sơn. Vì vậy ngay cả khi không đến lễ bái, bạn cũng nên đến vạn cảnh những ngôi chùa này.

Chùa Linh Ứng

Cách gọi đầy đủ Chùa Linh Ứng Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng hay còn được người địa phương gọi là Chùa Ngoài, để phân biệt với chùa Trong là chùa Tam Thai. Tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn, chùa Linh Ứng Non Nước mang một vẻ đẹp tâm linh huyền bí và là một trong những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng nhất thành phố Đà Nẵng.

Hình ảnh điện thờ chính chùa Linh Ứng - NGũ Hành Sơn
Hình ảnh điện thờ chính chùa Linh Ứng - NGũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng chính thức được xây thời vua Minh mạng 1825 gọi Ứng Chân Tự đến đời vua Thành Thái 1891 đổi thành Linh Ứng Tự, Năm 1970 các Tăng ni, Phật tử Quảng Nam-Đà Nẵng xây lại chùa mới nhưng vẫn giữa nguyên hầu hết kiến trúc cũ.

Chùa linh ứng thờ các vị phật nào?
Bên ngoài khuôn viên bên phải chùa có một tượng Bồ Tát trắng lớn. Bên trong chính điện thờ Thích Ca Như Lai, bên phải chính điện thờ Quán Thế Âm, bên trái thờ Địa Tạng vương , 2 pho Hộ Pháp. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán.

Hiện vật cổ quý hiếm trong chùa?
Đó là hai biển vàng – một biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề “Cải Tử” nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.

Chùa Tham Thai

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1630, vì chùa dựa vào ba thế núi trên đỉnh Thủy Sơn là Hạ thai, Trung thai và Thượng thai nên có tên gọi Chùa Tam Thai.
Chùa được trùng tu lại bằng gạch, ngói vững chắc hơn vào năm 1907, đến năm năm 1946 và năm 1975 chùa Tam Tại lại được trùng tu thêm.
Sân chùa rộng giữa sân là tượng Phật Di Lặc đồ sộ, chung quanh nhiều cây kiểng loại bonsai và hoa sứ nhiều màu trắng vàng thoảng mùi hương.

Chùa Tam Thai cổ kính
Chùa Tam Thai cổ kính - ngôi chùa đã có lịch sử 400 năm

Kiến trúc chùa Tam Thai được thiết kế theo chữ Vương trong Hán Tự với nhiều đường nét mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bên ngoài là cổng tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kính.

Chùa Tam Thai thờ phật nào?
Phía trước sân chùa là tượng Phật Di Lạc làm bằng sa thạch. Bên trong chùa Tam Thai là thờ Phật A Di Đà Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí

Các bảo vật ở chùa Tam Thai?
Đó là tấm kim bài hình quả tim lửa và một bức hoành phi có ghi lại bút tích của vua ban tặng

Bảo vật hiếm có được lưu giữ trong chùa có hình trái tim lửa
Bảo vật hiếm có được lưu giữ trong chùa có hình trái tim lửa

Bên cạnh 2 ngôi chùa nổi tiếng trên, Ngũ Hành Sơn còn có rất nhiều ngôi chùa cổ khác như : Chùa Quán Thế Âm , Chùa Thái Sơn ở Kim Sơn, Chùa Long Hoa, Chùa Huệ Quang, Chùa Hương Sơn, Giác Hoàng Viên ở Hỏa Sơn.

3. Các động ở Ngũ Hành Sơn

Là loại núi đá vôi, nên ở Ngũ Hành Sơn có hệ thống hang động dầy đặc và tuyệt đẹp. Trong đó có nhiều hang động mới được phát hiện vài chục năm gần đây, nhưng cũng có những hang động đã được người dân sử dụng làm nơi thờ cúng, ghi lại văn tự cổ từ mấy trăm năm trước.
Cũng như hệ thống chùa chiền ở Ngũ Hành Sơn, chỉ có các hang động trên ngọn Thủy Sơn phục vụ khách du lịch. Trong đó có 3 động chính là Âm Phủ, Tàng Chơn, Huyền Không.

Động Âm Phủ

Nằm ở ngay chân núi ngọn Thủy Sơn nên trong động thiếu ánh sáng mặt trời, càng đi vào sâu càng tối tăm hơn, nên có tên là Âm phủ. Động Âm phủ là hang động dài nhất, phức tạp nhất ở Ngũ Hành Sơn, thu hút du khách bởi vẻ đẹp huyền bí, kỳ diệu. Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của hang động này, thì đến đây du khách cũng nhận được những câu chuyện mang màu sắc tâm linh về Âm Phủ.
Trong động sắp xếp một số tượng thể hiện các hình phạt ở Ẩm Phủ cũng như các vị thần cai quản nơi đây, khiến du khách như đi 1 vòng qua chín tầng âm ngục. Sự thiết kế này nhắm nhắc nhở con người sống hướng đến Chân Thiện Mỹ để tránh gặp phải những hình phạt khi sau khi chết.

Dộng âm phủ, nơi chứa đựng những triết lý cuộc sống
Động âm phủ, nơi có nhiều câu chuyện về cuộc sống tâm linh

Động Tàng Chơn

Hang động này rất thú vị và có ý nghĩa cả về lịch sử văn hóa mảnh đất xứ Quảng, bởi nơi đây lưu lại nhiều dấu tích về các hoạt động thờ cúng từ xa xưa, cũng như các ghi chép của cao nhân trên vách đá. Tàng là kho tàng, chơn là chân lý – Tàng Chơn là kho tàng chân lý. Trong động được chia làm nhiều hang nhỏ, mỗi hang lại chờ các vị thần phật khác nhau. Trong đó các vị phật được thờ nhiều nhất, và được chế tác tượng đá tinh xảo, trong đó có tượng phật ngồi rất đặc biệt được tạc từ nguyên tảng đá có sẵn trong hang. Ngoài ra còn có hang thờ các vị thần của người chăm, các vị thánh của người Việt.
Một điều đặc biệt nữa là trong động có ghi lại các văn tự cổ được khắc lên vách đá từ 400 năm trước. Hiện nay nội dung các văn bản cổ này vẫn đang được nghiên cứu làm rõ.

Động tàng chơn, đẹp và chứa đựng nhiều di tích văn hóa
Động tàng chơn, đẹp và chứa đựng nhiều di tích văn hóa, đại diện cho nhiều nền văn hóa đã hiện diện ở xứ Quảng

4. Làng đá non nước ngũ hành sơn

Đến Ngũ Hành Sơn nhất định bạn sẽ phải ghé thăm làng đá non nước chạy bao quanh ngọn núi. Ngôi làng nổi tiếng có nhiều nghệ nhân chế tác đá mỹ nghệ tay nghề cao. Trước đây nguồn đá được lấy từ chính núi Ngũ Hành Sơn nhưng nhiều năm trở lại đây đã được thay thế từ nơi khác, để bảo vệ danh thắng này.
Hiện nay, làng nghề điêu khắc đá Non Nước đã có hơn 500 cơ sở sản xuất và được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Tại đây có rất nhiều sản phầm làm từ đá, như tượng phật, đồ phong thủy, các đồ gia dụng, trang sức … Giá cả cũng rất phải chăng

Làng đá non nước, nức tiếng gần xa với các sản phầm độc đáo từ đá
Làng đá non nước, nức tiếng gần xa với các sản phầm độc đáo từ đá

5. Gợi ý cho chuyến đi chơi qua Ngũ Hành Sơn buổi chiều

Để có chuyến du lịch thuận tiện, tiết kiệm, bạn có thể tham khảo lịch trình được gợi ý sau đây :
- Kết hợp lịch trình tham quan Ngũ Hành Sơn với các điểm khác ở Hội An, để thuận tiện cung đường di chuyển.
- Nên bắt đầu chuyến đi vào đầu giờ chiều, khi đó bạn sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp các hang động nhờ ánh nắng rọi xuống qua các vòm động.

Lịch trình

13h30 : Di chuyển từ đà nẵng
14h-16h : Thăm quan ngũ hành sơn
17h15 – 18h : Tham quan phố cổ hội an, hoặc đi thuyền thúng rừng dừa bảy mẫu.
18h15 – 19h30 : Tham quan công viên ấn tượng Hội An
20h-21h : Xem show diễn Ký Ức Hội An , cần đặt vé trước.
21h15-22h : Thả đèn hoa đăng trên sông Hoài.
Quay lại Đà nẵng.

Thả đèn hoa đăng, hoạt động được du khách mong chờ vào các ngày rằm và mùng 1
Thả đèn hoa đăng, hoạt động được du khách mong chờ vào các ngày rằm và mùng 1

Ngoài ngũ hành sơn, bạn có thể đến các danh thắng khác ở đà nẵng như chùa Linh Ứng bán đảo sơn trà, bà nà hill, núi thần tài.