Chùa một cột – tinh hoa văn hóa dân tộc còn mãi với thời gian

10/12/2018

Lịch sử chùa một cột

Khi nhắc đến Chùa một cột người ta sẽ giới thiệu về chùa một cột ở phương diện kiến trúc độc đáo đầu tiên. Ngôi chùa có một gian duy nhất nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu

Chùa một cột là một trong những di sản văn hóa còn lại cho đến nay của đất Hà thành ngàn năm văn hiến. Chứng kiến biết bao xoay vần, đổi thay của dân tộc nên ý nghĩa chùa một cột đối với nhiều thế hệ Việt vô cùng to lớn.

ý nghĩa chùa một cột 1

Lịch sử chùa một cột

Khi nhắc đến Chùa một cột người ta sẽ giới thiệu về chùa một cột ở phương diện kiến trúc độc đáo đầu tiên. Ngôi chùa có một gian duy nhất nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu.

Ý nghĩa chùa một cột cũng từ đó mà được gọi tên. Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa để lấy ý tưởng mới lạ về một ngôi chùa “độc nhất vô nhị” ở nước ta thì cần phải lật lại một vài trang về lịch sử nước nhà.

Lịch sử chùa một cột được bắt nguồn từ câu chuyện về giấc mơ của nhà vua Lý Thái Tông, ngài mơ thấy Phật Bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa. Sau khi tỉnh dậy ngài đã cho xây dựng chùa Một cột hay còn gọi là chùa Diên Hựu.

Chùa được xây dựng hoàn toàn bằng những loại gỗ xưa có giá trị lớn và chống được độ ăn mòn của thời gian cao. Do đó, đến tận bây giờ chùa vẫn giữ được những giá trị văn hóa nhất định về điêu khắc, văn hóa.

Trước khi biết về ý nghĩa chùa một cột ở phương diện tinh thần thì chúng ta sẽ giới thiệu về chùa một cột một chút để mọi người cùng nắm được. Chùa gồm có một đài Liên Hoa hình vuông, mái cong chạm trổ tinh xảo ở bốn phía, hình lưỡng long triều nguyệt trên mái thể hiện sức mạnh và quyền uy của con người. Những nét văn hóa đó chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở hầu hết các đền đài, chùa miếu của nước ta.

Chính những chi tiết đơn sơ, mộc mạc của nghệ thuật điêu khắc chạm trổ đó đã góp phần tạo nên những giá trị tinh hoa văn hóa cho chùa một cột.

>> Xem thêm : Du lịch Hà Nội | Phố cổ Hội An

ý nghĩa chùa một cột 2

Ý nghĩa chùa một cột – văn hóa tinh thần dân tộc

Như ở trên đã nói trên mái của chùa một cột có để lưỡng long quyền. Bởi theo quan niệm xưa Rồng là con vật linh thiêng, được sùng bái như thần linh trong việc giúp con người có được những sức mạnh to lớn, chống lại được mọi kẻ xâm lược. Vì thế, ở một góc độ nào đó ý nghĩa chùa một cột còn biểu tượng cho tinh thần cho tâm linh của người Việt xưa.

Chùa một cột chính là di sản văn hỏa, là biểu tượng cho sự bình yên, mộc mạc của con người Việt. Ý nghĩa chùa một cột không có gì là cao xa, lạ lẫm mà chỉ là những giá trị bình dị, nhỏ bé nhất trong đời sống.

Bên trong chùa có những bức điêu khắc thể hiện đời sống, tín ngưỡng, tập tục của người Việt xưa có giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng lớn lao. Bởi đó mà ý nghĩa chùa một cột trong tâm thức mỗi người chúng ta đều thành kính, thiêng liêng.

Hiện nay, cùng với chùa một cột thì còn có Văn miếu Quốc Tử Giám, Hoàng thành, Lăng Bác… tạo thành một cụm di tích lịch sử thu hút rất đông đảo khách du lịch.

Trải qua bao mưa nắng, bao thăng trầm đến nay lịch sử chùa một cột đã trở thành một biểu tượng, một di sản để hàng ngày đón các vị khách tham quan trong và ngoài nước. Mọi nét đẹp về mặt giá trị tinh thần dân tộc sẽ còn lưu giữ mãi nhờ vào những di sản văn hóa như vậy.

ý nghĩa chùa một cột 3

Nhìn chung, ý nghĩa chùa một cột nằm ở giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc cần được lưu giữ, bảo vệ để các thế hệ sau có thể tìm hiểu, tự hào về cội nguồn văn hóa dân tộc.

Bán vé biểu diễn thực cảnh đặc sắc tại Hội An, Hà Nội. Mua vé online thuận tiện, nhanh chóng, và giá rẻ.
Đặc biệt : KHÔNG CẦN THANH TOÁN TRƯỚC, HỖ TRỢ HOÀN HỦY VÉ , Giảm giá hơn nữa 
với Hotline : 0983 2577 30 (24/7)

Các show diễn chân thực, hoành tráng, ý nghĩa và giá trị là điều bạn cảm nhận được ở các buổi biểu diễn thực cảnh - NGHỆ THUẬT HOÀNH TRÁNG, HẤP DẪN TUYỆT ĐỐI

Ký Ức Hội An - Show diễn đẹp nhất thế giới đã được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Mỹ - theo Reuters.com

1 2 3 >