Nhiều kỷ lục ký ức Hội an được công bố

19/03/2018

Nhiều kỷ lục ký ức Hội an được công bố

500 diễn viên, 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu, mỗi suất diễn sẽ phục vụ khoảng 3.300 khán giả là du khách trong và ngoài nước với thời lượng 1 giờ

Chiều 17/3 tại Hội An đã diễn ra buổi họp báo về vở diễn Ký Ức Hội An Với thông điệp “Một ngày Hội An – Trăm năm hoài cổ”. Đây được biết đến là chương trình biểu diễn thực cảnh thứ 2 tại Việt Nam và là vở diễn lớn nhất.
“Ký ức Hội An” quy tụ đội ngũ cố vấn bao gồm những chuyên gia trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử: Nhà Hội An học Hoàng Đạo Kính, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, phó Chủ tịch thường trực Hội nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; Trang phục được họa sĩ- nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ cố vấn.

Theo đơn vị tổ chức show diễn có rất nhiều kỷ lục như số lượng 500 diễn viên, 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu, mỗi suất diễn sẽ phục vụ khoảng 3.300 khán giả là du khách trong và ngoài nước với thời lượng 1 giờ. Không gian biểu diễn trải rộng 25.000 m² bao gồm những công trình kiến trúc đặc trưng phố Hội; thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân phục vụ cho biểu diễn.

Theo ông Đào Quang Tùng – đại diện chủ đầu tư, “Ký ức Hội An” là sản phẩm sáng tạo xuất phát từ tình yêu tha thiết với lịch sử văn hoá Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung. Quá trình nghiên cứu 2 năm và đi suốt chiều dài đất nước, đi qua nhiều vùng đất mến yêu nhưng ông quyết định chọn Hội An để tái hiện Thương cảng Hội An xưa sầm uất. Ông kỳ vọng rất nhiều ở show diễn này sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua nghệ thuật biểu diễn thực cảnh cũng như góp phần vào sứ mệnh quảng bá văn hoá lịch sử phố Hội đến du khách trong và ngoài nước.

họp báo ấn tượng hội an

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, khác nhiều bộ môn khác, lịch sử không chỉ có trong sách vở, trên học đường. Thêm vào đó, lâu nay chúng ta luôn bức xúc về việc giảng dạy lịch sử không gắn kết với đời sống. Vì thế cho nên “Ký ức Hội An” ít nhiều cũng mang tới cho thế hệ trẻ hiểu được một phần về những gì đã qua.

“Có sách vở nào, có lời giảng nào lại chân thực, dễ hình dung nhất về cách đây 4, 5 thế kỷ khi người Nhật, người Trung Quốc, ... lại kéo tới Hội An để làm ăn chung với nhau không? Chỉ cần xem một show diễn trong vòng 1 tiếng đồng hồ, dù ít nhưng chúng ta có thể hiểu được rằng, dân tộc ta đã có một thời tự hào như thế. “Ký ức Hội An” là bài học lịch sử mang tín giải trí, dễ hiểu dễ thấm, cách tiếp cận lịch sử dễ dàng, không khô cứng”, nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Khi được hỏi, một chương trình với khoảng 1 tiếng đồng hồ như vậy có truyền tải được hết những giá trị lịch sử có bề dày như Hội An hay lại theo kiểu điểm mốc sự kiện?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, đây là cái khó của người làm chương trình. Với tư cách là cố vấn, ông Dương Trung Quốc cho biết, Ký ức Hội An không phải là chương trình dàn trải mà có điểm nhấn chẳng hạn như sẽ tái hiện đám của Huyền Trân Công chúa, tái hiện mối tình của Công chúa Ngọc Hoa, chuyện tình Bà chúa Tằm Tang,...

Ký ức Hội An sẽ chính thức được công diễn vào tối 18/3 trên một hòn đảo giữa sông Thu Bồn - Hội An. Đây chắc chắn sẽ là sản phẩm du lịch mới đầy bất ngờ cho du khách tới phố cổ Hội An. Biểu diễn hàng đêm trong công viên ấn tượng Hội An


ký ức hội an show đầu tiên