60 Năm Quảng Nam – Thanh Hóa

15/04/2020

60 năm quảng nam, thanh hóa

Tình đoàn kết giữa hai địa phương Quảng Nam - Thanh Hóa sau chặng đường dài 60 năm kết nghĩa đã và đang củng cố thêm, ở ngành du lịch

Dấu Quảng ở xứ Thanh

Có một “Hội An” thu nhỏ nằm giữa lòng TP.Thanh Hóa, mà ngay cả cái tên thôi, nghe chừng cũng đã đủ sức gợi lên nhiều điều. Trụ gốm phù điêu nghệ thuật Thanh Hà, một phiên bản Chùa Cầu với tỷ lệ 75% và hàng loạt hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực… được tổ chức suốt nhiều năm qua minh chứng sinh động cho sự hiện hữu của những “giá trị Quảng Nam” tại miền đất Thanh Hóa anh em.

mô hình chùa cầu hội an ở thanh hóa 1

Phiên bản chùa Cầu Hội An tại xứ Thanh được xây dựng trong công viên trung tâm thành Thanh Hóa. Đây là mô hình thu nhỏ của chùa Cầu Hội An - biểu tượng di sản văn hóa thế giới do thành phố Hội An tặng thành phố Thanh Hóa nhân kỷ niệm 55 năm ngày hai thành phố kết nghĩa.

>> Show Ký Ức Hội An 

mô hình chùa cầu hội an ở thanh hóa 2

Đây là công trình do thành phố Hội An (Quảng Nam) tặng thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) tại lễ kỷ niệm 55 ngày kết nghĩa hai thành phố (12/2/1961 - 12/2/2016) nhằm phục vụ nhân dân Thanh Hóa tham quan mô hình biểu tượng của Di sản văn hóa thế giới Hội An

Một công trình ghi dấu ấn quan hệ Quảng Nam – Thanh Hóa khác là công viên Thanh - Quảng nằm ngay giữa lòng thành phố. Có thể thấy rõ sắc màu hấp dẫn của một miền đất qua lượng người chen chúc những gian hàng ẩm thực, hoặc không gian trải nghiệm bài chòi, gốm truyền thống, vốn có diện tích khá khiêm tốn trong quy mô một cuộc giao lưu.

thánh địa mỹ sơn

Với người Thanh Hóa những cái tên Chùa Cầu, Mỹ Sơn, đầy đủ hai di sản văn hóa thế giới và cả những cái tên khá mới mẻ trên bản đồ du lịch của Quảng Nam như làng bích họa Tam Thanh, hồ Phú Ninh hay Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng…đều được biết đến. Điều này hẳn cũng là một trong nhiều kết quả đáng ghi nhận suốt hành trình sẻ chia, cùng nhau quảng bá những giá trị văn hóa, du lịch đến đông đảo những người dân của hai tỉnh.

Kỳ vọng sự đồng hành

Tháng 9.2017, lần đầu tiên một “cuộc gặp” chính thức giữa ngành du lịch của 3 địa phương gồm Quảng Nam, Thanh Hóa và Đà Nẵng được tổ chức, với sự tham gia chủ yếu của các doanh nghiệp du lịch trọng điểm. Sau chặng đường dài song hành với nhau về nhiều mặt, cái bắt tay của ngành du lịch ghi dấu những tính toán dài hơi hơn giữa Quảng Nam và Thanh Hóa, mở rộng ra cả Đà Nẵng. Nhiều ý kiến tham gia góp ý, bàn giải pháp kết nối, và một biên bản ký kết cụ thể của 3 địa phương đã mở ra cánh cửa với kỳ vọng đánh thức tiềm năng du lịch mới của mỗi vùng dựa trên sự đồng hành.

phố cổ hội an

Bà Vương Thị Hải Yến - Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa cho hay, nếu như Quảng Nam có Hội An, Mỹ Sơn là điểm nhấn, thì Thanh Hóa có thành nhà Hồ, có Lam Kinh, nhiều di tích quốc gia đặc biệt cũng như 1.523 di tích khác trên toàn tỉnh. Thanh Hóa có 102km bờ biển, đang là lợi thế lớn về du lịch ở miền Bắc, song nếu đặt vào mối tương quan, việc phát huy tiềm năng vẫn đang ở mức khá khiêm tốn, khi “mùa du lịch” ở Thanh Hóa hầu như chỉ kéo dài trong 3 tháng hè, và chưa hình thành các sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, chuyên nghiệp như ở Quảng Nam.

lam kinh thanh hóa
Về thăm Khu di tích lịch sử Lam Kinh, dấu tích thời Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa khi xưa.

Ngành du lịch của Thanh Hóa và Quảng Nam sát cánh, đồng hành hơn trong những công việc mang tính chuyên môn. Quan trọng nhất, là các mối liên kết của doanh nghiệp lữ hành, du lịch đã được xúc tiến, là cơ sở để hình thành những chính sách kinh doanh riêng giữa hai địa phương để kích cầu du lịch - dịch vụ.

Tổng cục Du lịch đã có những hội thảo về việc sẽ có cung đường di sản xuyên qua các địa phương, tuy nhiên vẫn chưa có sản phẩm du lịch cụ thể khi chưa thể huy động nguồn lực để làm tốt hơn các điểm đến, thu hút được khách. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp của Quảng Nam và Thanh Hóa đã rất chủ động, căn cứ vào nhu cầu, phù hợp với tâm lý của khách du lịch để tạo ra chương trình, lựa chọn những trọng điểm của từng tỉnh để hình thành tour, tuyến cho mình.

bãi đông thanh hóa
Bãi Đông thuộc xã Nghi Sơn - Thanh Hoá vẫn còn rất hoang sơ là yếu tố hấp dẫn du khách hàng đầu hiện nay.

“Chúng tôi nhìn thấy được những nét tương đồng, học tập được nhiều cách làm hay từ du lịch cộng đồng, từ tổ chức hình thành các tour, tuyến mới dựa trên tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Hiệu quả của việc hợp tác đang tốt hơn, và có thể nói, sự quan tâm cũng nhiều hơn bằng rất nhiều căn cứ, đường hướng, hoạt động bên lề mà chúng tôi đã và đang tính đến” - bà Hải Yến cho hay.

Du lịch cần những nét khác biệt để tạo nên nét hấp dẫn. Giữa những tương đồng, cả Thanh Hóa và Quảng Nam vẫn đang miệt mài tìm kiếm những giá trị riêng, cộng hưởng và lan tỏa trên tinh thần đoàn kết anh em. Từ một “Hội An” giữa lòng Thanh Hóa, đến Hội An của Quảng Nam, những cái riêng đang “chung” vào nhau, bằng nhiều hơn những kỳ vọng…

Theo báo QuảngNam

Bán vé biểu diễn thực cảnh đặc sắc tại Hội An, Hà Nội. Mua vé online thuận tiện, nhanh chóng, và giá rẻ.
Đặc biệt : KHÔNG CẦN THANH TOÁN TRƯỚC, HỖ TRỢ HOÀN HỦY VÉ , Giảm giá hơn nữa 
với Hotline : 0983 2577 30 (24/7)

Các show diễn chân thực, hoành tráng, ý nghĩa và giá trị là điều bạn cảm nhận được ở các buổi biểu diễn thực cảnh - NGHỆ THUẬT HOÀNH TRÁNG, HẤP DẪN TUYỆT ĐỐI

Ký Ức Hội An - Show diễn đẹp nhất thế giới đã được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Mỹ - theo Reuters.com

1 2 3 >