Điều gì tạo nên sức hút kỳ diệu cho xích lô Hà Nội

25/02/2019

Điều gì tạo nên sức hút kỳ diệu cho xích lô Hà Nội

Xích lô Hà Nội như một loại hình “đặc sản” mà giờ đây chúng ta chỉ bắt gặp phần đa ở những con phố, góc phố cổ

Ở Hà Nội có một phương tiện giao thông khá đặc biệt, nó đã tồn tại hàng thế kỷ cho đến nay mà vẫn vô cùng được ưa chuộng. Đó chính là phương tiện xích lô Hà Nội – hàng ngày khi đi trên phố cổ chúng ta vẫn bắt gặp không ít những chiếc xích lô đang chở khách du lịch đi tham quan.

Xích lô Hà Nội – phương tiện giao thông “đắt giá”

Xích lô Hà Nội như một loại hình “đặc sản” mà giờ đây chúng ta chỉ bắt gặp phần đa ở những con phố, góc phố cổ. Không giống như các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, xe đạp…mà hầu hết nhà nào cũng có một cái, ai thích thì sắm, ai dùng cũng được. Xích lô Hà Nội giờ đây khi trở thành một phương tiện giao thông du lịch “đắt giá” thì có những ban quản lý riêng, có giấy phép hoạt động riêng biệt.

xích lô hà nội 1
Xích lô hà nội xuất hiện nhiều nhất ỏ khu vực quanh hồ gươm

Chúng ta có thể thấy những đoàn xe xích lô Hà Nội đồng bộ với nhau từ hình thức màu sơn xe, cho đến cách ăn mặc của người lái xe đều nhất nhất đúng quy chuẩn. Tất cả tạo nên sự chuyên nghiệp cho đoàn xích lô Hà Nội.

Mỗi khi khách du lịch đến với Hà Nội người ta thích được ngồi trên các đoàn xe xích lô Hà Nội đi thong rong, tao nhã ngắm nhìn 36 phố phường.

Nét văn hóa đặc trưng của du lịch phố cổ này cũng đẹp lên nhờ sự góp phần không nhỏ của những chuyến xích lô Hà Nội đầy ấn tượng này.

Hơn nữa, đối với nhiều nước trên thế giới thì phương tiện di chuyển bằng xích lô khá mới lạ và họ muốn được thử nghiệm những gì mà mình chưa được trải qua bao giờ. Do đó, xích lô Hà Nội lại nhanh chóng trở thành phương tiện “đắt giá” đối với khách du lịch nước ngoài.

xích lô hà nội 2

Xích lô Hà Nội – dấu ấn văn hóa thời gian

Không chỉ đơn giản là một phương tiện giao thông truyền thống của nước nhà mà xích lô còn gắn bó với thế hệ cha ông bao đời. Xích lô có thể nói là một dấu ấn văn hóa thời đại đáng được lưu giữ và trân trọng.

Cuộc sống mưu sinh

Những chiếc xe xích lô Hà Nội không chỉ đem lại cơm áo gạo tiền cho nhiều gia đình mà nó còn nhắc nhở chúng ta về một quá khứ của dân tộc, một thời đại lịch sử anh hùng của cả dân tộc. Nhìn đến những chiếc xích lô sẽ gợi nhắc cho không ít người những miền kí ức xa xôi về tuổi trẻ, về những năm tháng tươi đẹp của cuộc sống bình dị, mộc mạc.

Xích lô Hà Nội là biểu tượng cho sự lam lũ, chịu khó, chân chất của những người Việt. Gồng cả thân mình lên, mồ hôi lấm tấm qua từng gương mặt nhưng vẫn ánh lên niềm vui của cuộc sống, vẫn vượt hàng cây số để lo cho cuộc sống mưu sinh. Kiếm từng đồng từng hào bằng chính công việc của mình.

xích lô hà nội 3

Trường tồn với thời gian

Nhiều khi thời gian như ngưng đọng trên chính những vòng lăn của bánh xe xích lô vậy. Chiếc xích lô vẫn còn đó, cuộc sống vẫn cứ chảy trôi như vậy chỉ có thời gian là không ngừng thay đổi. Vì thế, những chiếc xích lô Hà Nội đang là biểu tượng của dấu ấn văn hóa thời gian, lưu giữ lại từng khoảnh khắc, nét đẹp về cuộc sống.

>> Bạn có muốn dạo quanh một vòng hồ gươm hà nội bằng xích lô không?

Xích lô Hà Nội không bóng bẩy, không xa hoa lộng lẫy nhưng lại đi vào lòng người một cách nhẹ nhàng, sâu sắc như vậy. Trở thành một phương tiện giao thông “đắt giá” thu hút được rất rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của du khách trong và ngoài nước.