Khám phá phố cổ Hà Nội – sức hút kỳ lạ của du khách thập phương

12/02/2019

Khám phá phố cổ Hà Nội

Trải qua bao nhiêu năm mưa gió rồi bom đạn của chiến tranh ấy vậy Phố Cổ Hà Nội xưa vẫn đứng đó như một chứng nhân vĩ đại của thời gian.

Khi nói đến mảnh đất Kinh Kỳ là người ta lại nói về “Hà Nội 36 phố phường”. Bởi đây chính là trung tâm giao thương nổi tiếng, nhộn nhịp của thủ đô. Tại các khu phố cổ Hà Nội nay nhiều gia đình vẫn còn bảo tồn nguyên vẹn được những nếp nhà, những giá trị văn hóa từ ngàn xưa, để trở thành điểm tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước trong việc tìm hiểu, khám phá về phố cổ Hà Nội.

>> Xem thêm : Món ăn ngon hà nội

Phố cổ Hà Nội – chứng nhân lịch sử của dân tộc

Trải qua bao nhiêu năm mưa gió rồi bom đạn của chiến tranh ấy vậy phố cổ của người Hà Thành xưa vẫn đứng đó như một chứng nhân vĩ đại của thời gian.

khám phá phố cổ ha nội 1

Khi cả dân tộc gồng mình lên chiến đấu chống chiến tranh các khu phố như hàng Mã, hàng Đào, hàng Bún… cũng góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ những người con của quê hương, trở thành nơi gìn giữ nhiều giá trị văn hóa. Sau hòa bình phố cổ Hà Nội lại góp mình vào việc phát triển kinh tế - chính trị lớn mạnh của cơ quan đầu não phía Bắc.

Dù những lớp ngói có “già đi”, nhiều ngôi nhà trong khu phố cổ Hà Nội cần được nâng cấp lại nhưng những giá trị văn hóa cốt lõi ở đó vẫn được bảo tồn và giữ nguyên. Bởi đó là dấu ấn của cả một thế hệ, của cả một dân tộc không gì có thể thay đổi được.

Chính những đơn sơ, nhỏ bé của các ngôi nhà cổ ở phố xưa Hà Nội đó đã góp phần làm thêm sự hấp dẫn, thu hút được nhiều khách du lịch đến hơn.

Ngoài những văn hóa dân tộc lâu đời, người ta còn tìm đến khu phố cổ Hà Nội để mua sắm, buôn bán… Tại đây chúng ta có thể tìm kiếm được rất rất nhiều mặt hàng cần thiết. Việc kinh doanh buôn bán đã trải qua bao đời, có nhiều gia đình thì đó là nghề “cha truyền con nối” là sự gắn kết lịch sử, là những thay đổi theo thời gian mà các gian hàng này đã từng ngày từng ngày thay đổi để phát triển phù hợp hơn với nhu cầu mua sắm của mọi người.

khám phá phố cổ ha nội 2

Đó cũng chính là sự thay đổi, sự tiến bộ của cả dân tộc mà khi đến với phố cổ Hà Nội người ta có thể nhận thấy. Một chứng nhân của lịch sử dân tộc – một địa điểm hấp dẫn, thu hút lòng người cần được gìn giữ và phát huy nhiều hơn nữa.

Phố cổ Hà Nội - ẩm thực nổi tiếng của một vùng

Không chỉ khiến con người trầm tư, lặng ngắm qua những bậc thang, nếp nhà ở khu phố cổ hay sự nhộn nhịp đông vui của việc kinh doanh buôn bán mà còn làm say lòng người ở ẩm thực tinh hoa.

Không đâu hội tụ nhiều món ăn ngon “trứ danh” như ở phố cổ Hà Nội. Chúng ta có thể ăn những bát phở cổ truyền đặc trưng riêng biệt của người Hà Thanh như phở gà, bún thang…

Ngoài ra, những món ăn như bánh tôm Hồ Tây, kem Tràng tiền, bánh cuốn Thanh trì… đều sẽ làm say lòng thực khách khi có dịp ghé thăm những khu phố cổ Hà Nội.

Chính vì một phần nét văn hóa ẩm thực ở khu phố cổ như vậy nên đã nên sức hút kỳ lạ cho không ít khách du lịch nước ngoài về đây. Tạo nên sự sầm uất, nhộn nhịp cho cả một vùng đất Hà thành.

>> Đến Phố Cổ, bạn đừng quên ghé thăm Hồ Gươm nơi có sự tích vua Lê Lợi trả kiếm cho rùa vàng

khám phá phố cổ ha nội 3

Nói chung, nhắc đến phố cổ Hà Nội mỗi người đều cảm thấy tự hào, yêu thích vì đó là cả một bầu trời ký ức xưa, là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn, tinh hoa bao đời cho dân tộc Việt. Nơi bắt nguồn cho sự phát triển về mọi mặt của cả đất nước cần được lưu giữ và giới thiệu đến nhiều du khách hơn nữa.